Thầy và trò Trường THCS Phú Hòa cùng nhau ôn lại những chặng đường phát triển của Văn học dân gian

Thứ tư - 04/12/2019 13:32
Nhằm tạo cho học sinh một sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú, học mà chơi - chơi mà học. Ngày 23/11/2019, tổ Ngữ Văn trường THCS Phú Hòa tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa "Em yêu Văn học dân gian".
Buổi sinh hoạt ngoại khóa "Em yêu Văn học dân gian"
     Từ thuở ấu thơ, trong mỗi chúng ta, ai cũng được lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà, của mẹ; Trong những làn điệu dân ca mượt mà sâu lắng và trong những câu chuyện cổ dân gian thấm đẫm tình người.
     Chính những câu hát ru, những làn điệu dân ca và những câu chuyện cổ dân gian đó đã nuôi dưỡng biết bao tâm hồn của người con đất Việt:
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Văn học dân gian là kho tàng quý giá, kho tàng ấy như dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và bất tử cùng tháng năm. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất mẹ, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt.

Chính những câu chuyện dân gian đó đã nuôi dưỡng biết bao tâm hồn của người con đất Việt.
Tôi yêu truyện cổ nước tôi
Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa
Thương người rồi mới thương ta
Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm
Ở hiền thì lại gặp hiền
Người ngay thì được phật tiên độ trì.

Kho tàng Văn học dân gian khá đồ sộ, thực hành Văn học dân gian trong trường THCS thông qua các buổi ngoại khóa bằng nhiều hình thức diễn xướng, đi tìm hiểu thực tế sẽ đóng góp rất lớn cho việc dạy, học tác phẩm Văn học dân gian. Việc thay đổi chiều hướng tiếp nhận Văn học dân gian của học sinh từ tìm hiểu qua sách vở đến việc chủ động tìm kiến thức ở môi trường cuộc sống hiện đại là bước tiến quan trọng trong đổi mới phương pháp dạy và học. Từ đó giúp bảo tồn và phát huy các tác phẩm Văn học dân gian và góp phần giáo dục ý thức về nguồn cội dân tộc cho học sinh.

Tác giả: Hoa Mắc Cỡ

Địa chỉ: Số 215, Đường Lê Hồng Phong, Khu 8, Phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện toại: 0274.3.828.768