Tri ân thầy, cô giáo

Thứ ba - 17/11/2020 07:33

Tháng 11, tháng của tri ân thầy, cô giáo. Trong những ngày này, các trường học trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một nhộn nhịp các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11).

Học sinh trường Tiểu học Phú Hòa 3 thi cắm hoa tặng thầy cô nhân ngày 20-11

Nhiều hoạt động tri ân

Dù chưa đến ngày 20-11 nhưng những ngày qua, trường Tiểu học Phú Hòa 3 đã diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Liên đội nhà trường phát động trong học sinh (HS) thi thiết kế thiệp với chủ đề nhớ ơn thầy cô. Những tình cảm thầy trò, tấm lòng tôn kính đối với thầy, cô giáo được các em thể hiện qua những nét vẽ, những dòng chữ hồn nhiên, vô tư và rất chân thật. Tỏ lòng tri ân đối với các thầy, cô giáo, các em còn thể hiện tài năng nhí qua hội thi cắm hoa. Những lẵng hoa nhỏ nhắn, xinh xinh sau đó được các cô cậu học trò nhỏ dâng tặng thầy, cô giáo thay cho lời tri ân người thầy đã có công dạy dỗ các em nên người. Theo kế hoạch, ngày 17-11 các em còn thi sáng tạo trẻ qua việc sử dụng các sản phẩm phế thải để làm các mô hình theo ý tưởng sáng tạo của các em. Đây cũng là một cách để HS thể hiện tinh thần đam mê học tập trong dịp ngày 20- 11 năm nay.

Tại trường THCS Phú Cường, trong tháng 11 này, HS đền đáp công ơn thầy cô qua phong trào hoa điểm 10. Sắp tới các em còn thi viết chữ đẹp và làm báo tường. Hiện tại, HS các lớp đang sưu tầm, viết bài cảm nhận về thầy cô, chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới. Thầy Lê Trung Nghĩa, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết cùng với các hoạt động tri ân của HS, giáo viên cũng hưởng ứng thi đua cùng nhau dạy tốt. Nhà trường vừa tổ chức xong hội thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Qua cuộc thi, trường chọn 10 giáo viên dạy giỏi và 1 giáo viên chủ nhiệm dự thi cấp thành phố sắp tới.

Tại trường THCS Phú Hòa, Liên đội trường tổ chức cho HS thi cắm hoa, văn nghệ, viết chữ đẹp, vẽ tranh, thiết kế thiệp tri ân thầy cô. Những bức tranh đã phản ánh sinh động về ngôi trường thân yêu các em đang học, hoạt động dạy học của thầy trò. Những cánh thiệp được các em trang trí đẹp mắt với những lời nói có cánh cũng đã được HS tặng thầy cô vào dịp này.

Vì học sinh thân yêu

Nghề dạy học là nghề cao quý, luôn được xã hội quý trọng. Ý thức được điều ấy, đội ngũ nhà giáo TP.Thủ Dầu Một tích cực tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, tận tâm, tận tụy vì HS thân yêu. Với cô Trịnh Hồng Hải, giáo viên dạy nhạc trường THCS Phú Hòa năm học nào khi nghe có trường hợp học trò khó khăn là cô tìm nguồn hỗ trợ bằng học bổng, quà tặng. Riêng bản thân cô cũng thường xuyên có những phần quà tặng HS hoặc mua thẻ bảo hiểm y tế tặng HS nghèo. Hay như thầy Trịnh Thế Hậu, giáo viên dạy lịch sử trường THCS Phú Cường. Được phân công chủ nhiệm lớp, thầy Hậu luôn theo sát, nắm hoàn cảnh của học trò. Thầy cũng luôn gần gũi, động viên khuyến khích các em chăm chỉ học tập. Từ tình cảm của người thầy, lớp thầy Hậu chủ nhiệm được Ban Giám hiệu đánh giá tốt, HS chăm ngoan.

Sự tận tâm với nghề đã được thầy cô thể hiện rõ nhất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian HS nghỉ học và khi các em đi học trở lại, thầy cô thường xuyên thực hiện vệ sinh trường lớp. Bảo đảm nghỉ dịch bệnh không nghỉ học, giáo viên tổ chức dạy học qua internet. Khi HS đi học trở lại, giáo viên tích cực vừa dạy, vừa ôn lại kiến thức cho các em. Riêng đối với cấp THCS, thầy cô tổ chức hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng, được triển khai thực hiện đồng bộ ở các môn học, khắc phục được tình trạng ra đề, đánh giá HS không đúng với nội dung chương trình sách giáo khoa hoặc không phù hợp với tinh thần giảm tải nội dung môn học. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng HS giỏi, phụ đạo HS yếu kém, tổ chức hoạt động ngoại khóa được các trường quan tâm thực hiện có bài bản, có kế hoạch cụ thể, hiệu quả đánh giá khá tốt.

Ông Nguyễn Văn Chệt, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP.Thủ Dầu Một, cho biết để thực hiện tốt nhiệm vụ “trồng người”, toàn ngành tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Các cuộc vận động này trở thành chương trình hành động thường xuyên trong mỗi cơ sở giáo dục. Ngành cũng quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, chính trị tư tưởng, đoàn kết nội bộ để xây dựng môi trường văn hóa nhà trường.

Thể hiện trách nhiệm với nghề, đội ngũ nhà giáo tích cực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. “Việc sử dụng bảng tương tác, bảng thông minh đã được giáo viên thực hiện nhiều trong các tiết dạy. Các trường mạnh dạn, tích cực sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy với chất lượng ngày càng tốt hơn. 100% các tiết hội giảng, thi giảng của giáo viên đều ứng dụng công nghệ thông tin. Các giáo viên đã khai thác được thế mạnh của công nghệ thông tin làm tăng tính hấp dẫn của bài học, thu hút được sự chú ý của HS. Phương pháp dạy học bằng bản đồ tư duy cũng được thực hiện ở các đơn vị và đã đem lại kết quả tích cực”, ông Chệt đánh giá.

Từ sự quyết tâm, đồng lòng của toàn ngành, năm học 2019- 2020 ngành giáo dục - đào tạo TP.Thủ Dầu Một đã hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm học. Đặc biệt, thành phố tiếp tục gặt hái thành công, giữ vững thành tích đứng nhất tỉnh về tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

“Đội ngũ nhà giáo toàn ngành phần lớn nhiệt tình, yêu nghề, chuyên môn vững, sáng tạo trong giảng dạy. Từng nhà giáo đã phấn đấu vươn lên, đưa chất lượng giáo dục của thành phố tiếp tục được giữ vững, tạo được uy tín đối với phụ huynh và xã hội”.

(Ông Nguyễn Văn Chệt, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP.Thủ Dầu Một)

Nguồn tin: m.baobinhduong.vn