Nội quy học sinh

Nhằm đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong nhà trường, phục vụ tốt cho các hoạt động dạy và học, Ban Giám Hiệu Trường THCS Phú Hòa ban hành Nội quy học sinh như sau:
 
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT
TRƯỜNG THCS PHÚ HÒA
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
     
       
           
NỘI QUY HỌC SINH
(Ban hành kèm Quyết định số ………/QĐ-THCS.PH ngày ………/………/2019)

Điều 1. Chuyên cần
 1. Đến trường, lớp đúng giờ (học sinh có mặt ở trường trước 15 phút khi buổi học bắt đầu).
 • Buổi sáng: Có mặt trước 6 giờ 45 phút
 • Buổi chiều: Có mặt trước 12 giờ 15 phút
Theo thời khóa biểu học tập ngoại khóa hoặc theo yêu cầu của giáo viên của trường.
 1. Ra vào lớp, ra về phải theo đúng hiệu lệnh, bảo đảm nề nếp trật tự chung.
 2. Nghỉ học phải có giấy phép và ý kiến của cha mẹ học sinh hoặc được giáo viên chủ nhiệm xác nhận trước giờ vào lớp. Nghỉ học không phép 3 ngày trong một tháng sẽ bị đình chỉ học tập.
Điều 2. Đạo đức, tác phong khi đến trường:
 1. Về đạo đức:
 • Tự giác chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước; những quy định của địa phương; nội qui, qui chế của ngành Giáo dục và Đào tạo, của trường, lớp và của Đoàn, Đội đề ra.
 • Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.
 • Thực hiện tốt phong trào: “Nói lời hay làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”. “Không nói tục, chửi bậy. Hãy gọi bạn, xưng tôi”.
 • Hành vi, ứng xử phải có văn hóa, phù hợp với đạo đức và lối sống của lứa tuổi học sinh.
 • Lễ phép, vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo và nhân viên nhà trường. Kính trọng người lớn tuổi, tôn trọng các em nhỏ; cư xử đúng đắn với người tàn tật; không phân biệt, đố kỵ.
 • Sống chan hoà, thẳng thắn, trung thực, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ bạn bè. Quan hệ lịch sự, hòa nhã và đoàn kết tốt với bạn.
 1. Về tác phong:
 • Mặc đồng phục theo quy định của nhà trường trong các giờ học chính khóa, ôn tập, ngoại khóa và các hoạt động giáo dục khác; đeo khăn quàng, phù hiệu; mang giày hoặc dép có quai hậu. Nếu có tiết học thể dục mặc trang phục thể dục.
 • Không để móng tay dài; không sơn móng tay, móng chân; không nhuộm tóc; không dán, vẽ hình xăm trên cơ thể.
 • Nam sinh tóc cắt ngắn gọn, không cắt những kiểu tóc không phù hợp với môi trường giáo dục; không xỏ lỗ tai, không đeo bông tai.
 • Nữ sinh chải tóc gọn gàng, không trang điểm (tô son, đánh phấn, …); không đeo nhiều bông tai trên một lỗ tai.
Điều 3. Khi tham gia học tập, sinh hoạt ở trường, lớp:
 1. Khi có tiếng chuông (tiếng trống hoặc hiệu lệnh của giáo viên / người chủ trì) vào lớp, học sinh phải khẩn trương xếp hàng vào lớp (nơi tập kết), về chỗ ngồi, không đứng ngoài hành lang chờ giáo viên.
 2. Ngồi theo đúng sơ đồ lớp hay sự hướng dẫn của thầy cô giáo bộ môn cho phù hợp với nội dung bài dạy.
 3. Khi Thầy (Cô) vào lớp, học sinh phải đứng dậy nghiêm trang chào Thầy (Cô). Sau khi Thầy (Cô) cho phép mới được ngồi xuống.
 4. Chuyên cần, vượt khó trong học tập.
 5. Nghiêm túc, trung thực trong kiểm tra, thi cử và các hoạt động giáo dục khác.
 6. Mang đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập theo thời khóa biểu. Thực hiện đầy đủ các yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy môn.
 7. Phải giữ gìn trật tự trong mọi hoạt động giáo dục, chú ý nghe giảng, chép bài, làm bài nghiêm túc trong giờ học, có ý thức tham gia xây dựng bài, khi muốn phát biểu phải giơ tay xin phép giáo viên hoặc người chủ trì.
 8. Không được ăn vặt trong giờ học, giờ sinh hoạt.
 9. Không được tự ý ra ngoài khi chưa được sự đồng ý của giáo viên đang đứng lớp hoặc người chủ trì.
 10. Trường hợp giáo viên vắng đột xuất, học sinh phải tuân theo hướng dẫn của giám thị, không làm ảnh hưởng đến giờ học của lớp khác.
 11. Sổ điểm và sổ đầu bài do lớp phó học tập bảo quản, ghi chép các mục theo qui định. Cuối mỗi buổi gửi lại phòng giám thị (khi lớp phó học tập vắng thì lớp trưởng thay).
 12. Học sinh ốm đau đột xuất cần nghỉ giữa tiết phải được phép của thầy cô và giám thị, không có lí do chính đáng tuyệt đối không được ra khỏi trường giữa buổi học.
Điều 4. Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức.
Điều 5. Tích cực trong lao động. Giữ gìn vệ sinh môi trường.
Điều 6Thực hiện tốt việc giữ gìn và bảo vệ tài sản nhà trường (Nếu làm hỏng tài sản chung của trường, tùy theo mức độ vi phạm, Nhà trường sẽ quy trách nhiệm cá nhân hoặc tập thể lớp để bồi thường đúng quy định).
Điều 7. Chấp hành qui tắc, trật tự an toàn xã hội, Luật an toàn giao thông đường bộ, nhất là phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô hoặc ngồi trên xe đạp điện.
Điều 8. Các hành vi của học sinh bị nghiêm cấm:
 1. Gian lận trong học tập, trong kiểm tra.
 2. Chạy nhảy trên bàn, trên ghế.
 3. Trèo cây, cửa sổ phòng học, hàng rào.
 4. Vức rác bừa bãi.
 5. Viết, vẽ bậy lên tường, lên bàn ghế.
 6. Đi vệ sinh không đúng nơi quy định.
 7. Nói tục, chửi thề.
 8. Ăn vặt trong giờ học, giờ sinh hoạt.
 9. Mang vật nhọn, sắc bén đến trường.
 10. Chơi các trò chơi nguy hiểm.
 11. Tự ý ra ngoài khi chưa được sự đồng ý của giáo viên đang đứng lớp hoặc người chủ trì.
 12. Tự ý lên bàn Thầy (Cô), sử dụng các thiết bị điện tử của trường khi chưa được cho phép.
 13. Vô lễ; xúc phạm nhân phẩm, danh dự, thân thể của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, của người khác và của học sinh khác.
 14. Gây rối mất trật tự, đánh nhau; rủ bạn ngoài trường đến tụ tập quanh trường, lớp, gây gổ đánh nhau (kể cả các trường hợp có liên quan ngoài nhà trường).
 15. Ăn quà vặt trước hoặc xung quanh cổng trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tụ tập ở các quán xá trên đường đi học và lúc về nhà.
 16. Mang trang sức đắt tiền.
 17. Mang điện thoại di động, máy nghe nhạc hoặc các thiết bị điện tử thông minh (những thiết bị điện tử có kết nối với các thiết bị khác hoặc thông qua mạng không dây khác nhau giao thức như BluetoothNFCWi-Fi3G, …  có thể hoạt động một số phạm vi tương tác và tự chủ như điện thoại thông minh, điện thoại lai và máy tính bảng, đồng hồ thông minh, vòng đeo thông minh, chuỗi khóa thông minh, …) vào trường. Nếu bị phát hiện, Nhà trường sẽ tịch thu không trả lại, trừ điểm thi đua ở lớp, hạ 1 bậc hạnh kiểm.
 18. Mang chất nổ, chất dễ cháy đến trường.
 19. Sử dụng Facebook để nói xấu người khác.
 20. Sử dụng, tàng trữ, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.
 21. Hút thuốc lá; uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác khi tham gia các hoạt động giáo dục.
 22. Đánh bạc dưới mọi hình thức.
 23. Đi lại trong khu vực nhà hiệu bộ (Khu hành chính của trường) khi không có nhiệm vụ hoặc công việc.
Điều 9. Biện pháp xử lý kỷ luật
 1. Những học sinh vi phạm, tùy theo lỗi nặng nhẹ sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, cảnh cáo trước lớp (làm bản kiểm điểm và mời cha mẹ đến trường bàn bạc biện pháp giáo dục) hoặc những hình thức xử lý phù hợp khác đúng theo quy định.
 2. Những tập thể lớp, học sinh thực hiện tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng.
Điều 10. Tổ chức thực hiện
 1. Giáo viên chủ nhiệm: có trách nhiệm triển khai tới 100% học sinh và cha mẹ học sinh (CMHS) của lớp. Đề nghị học sinh và CMHS ký cam kết thực hiện; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện của học sinh trong lớp. Kịp thời phát hiện những học sinh vi phạm nội quy nhà trường hoặc có hành vi sai trái, không lành mạnh để ngăn chặn, răn đe. Đề xuất nhà trường biểu dương khen thưởng đối với những học sinh thực hiện tốt và phê bình kiểm điểm đối với những học sinh thực hiện chưa tốt.
 2. Tổng phục trách Đội: Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nhận xét, đánh giá thi đua hàng tháng đối với các lớp và GVCN. Đề xuất HĐTĐKT nhà trường biểu dương khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân học sinh thực hiện tốt và phê bình kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân HS thực hiện chưa tốt nội quy.
Trên đây là nội quy học sinh trường THCS Phú Hòa, áp dụng từ năm học 2019-2020./.

Phú Hoà, ngày  05  tháng 9 năm 2019
HIỆU  TRƯỞNG
(Đã ký)
Thái Thị Thu Hiền

Thăm dò dư luận

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Thống kê truy cập
 1. Đang truy cập8
 2. Hôm nay299
 3. Tháng hiện tại10,377
 4. Tổng lượt truy cập530,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây